Trang chủ Blog Học Data Analyst trong 4 tháng theo lộ trình của Smart Data

Học Data Analyst trong 4 tháng theo lộ trình của Smart Data

29 Tháng Mười Một, 2023 - 10:38

Làm sao để tự học Data Analyst? Trong thời đại số hóa, Data Analyst (phân tích dữ liệu) là một trong những nghề hot nhất hiện nay. Công việc của Data Analyst là phân tích và đưa ra những dự đoán. Đánh giá dữ liệu thông qua các phương pháp thống kê, máy học và khoa học dữ liệu. Từ đó, các doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định chiến lược phù hợp. Từ đó tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh.

Vậy làm thế nào để trở thành một Data Analyst chuyên nghiệp trong thời gian ngắn nhất? SmartData đã đưa ra một lộ trình học tập được thiết kế dành riêng cho Fresher, Non-IT mới bắt đầu với Data Analyst. Đảm bảo giúp bạn có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để bắt đầu sự nghiệp của mình trong vòng 4 tháng.

Data Analyst là ai? Họ làm gì?

Data Analyst là người có khả năng phân tích, sử dụng và hiểu các dữ liệu. Họ phân tích và tìm kiếm những mối quan hệ giữa các dữ liệu và biến động của chúng. Từ đó đưa ra các dự đoán, giải thích sự kiện và tìm ra các giải pháp hiệu quả.

Data Analyst chủ yếu làm việc với dữ liệu và cung cấp cho doanh nghiệp các thông tin quan trọng để giúp họ đưa ra các quyết định chiến lược. Các nhiệm vụ chính của Data Analyst bao gồm:

 • Thu thập và quản lý dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau.
 • Tiền xử lý và xử lý dữ liệu để chuẩn bị cho việc phân tích.
 • Sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu để phân tích các mối quan hệ và dự đoán các xu hướng.
 • Đưa ra các kết luận và giải pháp thông qua việc tổng hợp và trình bày các báo cáo, biểu đồ, đồ thị, trực quan hóa dữ liệu để hỗ trợ quyết định.

Hiện nay, vai trò của Data Analyst ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết. Doanh nghiệp đang ngày càng chú trọng đến việc sử dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định chiến lược và cạnh tranh. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp cho Data Analyst là rất lớn. Đồng nghĩa với việc tiềm năng phát triển còn rất cao trong tương lai.

Đối với những người muốn theo đuổi con đường Data Analyst. Liệu họ có cần phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

Fresher, Non-IT có thể tự học được Data Analyst hay không?

Câu trả lời là Có. Dù cho bạn là một Fresher hoặc không có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin (Non-IT). Việc học Data Analyst có thể đặt ra nhiều thách thức. Tuy nhiên, với nỗ lực và sự cố gắng, bạn hoàn toàn có thể học được Data Analyst.

Dựa trên kinh nghiệm mentor của các giảng viên trong SmartData cho nhiều bạn fresher, mất khoảng 4 tháng cho một người bạn trái ngành học Data Analyst. 

Theo kinh nghiệm và dữ liệu thống kê của Smart Data, Fresher mất khoảng 3-6 tháng để tự học Data Analyst

Theo kinh nghiệm và dữ liệu thống kê của Smart Data, Fresher mất khoảng 4 tháng để học Data Analyst

Tuy nhiên, với những Fresher hay Non-IT lần đầu tìm hiểu cách học Data Analyst. Các bạn thường dễ bị lạc trong mê cung giữa rất nhiều kiến thức và công cụ mới. Hoang mang không biết rõ bản thân cần học cái gì để ứng dụng thực tiễn trong công việc.

Lộ trình học bài bản sẽ như một kim chỉ nam giúp các Fresher tìm ra lối thoát khỏi mê cung đó. Kế hoạch học tập chi tiết, xác định rõ ràng mục tiêu, thời gian. Công cụ, thời lượng từng học phần, phương pháp học,… Là lời giải để bạn có thể tự tin pass job và đảm nhận vai trò Data Analyst.

Lộ trình tự học Data Analyst bài bản cho fresher

 • Học các kỹ thuật thu thập dữ liệu, phần mềm xử lý dữ liệu như SQL.
 • Trực quan hoá và kể chuyện dữ liệu thông qua các công cụ BI (Business Intelligence) như Power BI, Tableau BI.
 • Học các kỹ thuật xử lý dữ liệu và phân tích dữ liệu như data cleaning, data wrangling, data visualization, statistical analysis, machine learning, predictive modeling, và data mining.
 • Học các ngôn ngữ lập trình hỗ trợ phân tích dữ liệu như Python hoặc R.
 • Thực hành và làm các dự án thực tế để rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm.
 • Giao tiếp và trình bày các kết quả phân tích một cách rõ ràng, dễ hiểu.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên đặt mục tiêu và lên kế hoạch cho việc học tập, định kỳ đánh giá và cập nhật lộ trình học tập của mình.

Phân tích dữ liệu là một kỹ năng quan trọng trong làn sóng dữ liệu 4.0. Tuy nhiên, với những người không có kinh nghiệm hoặc chưa có kiến thức về lĩnh vực IT. Việc tự học Data Analyst có thể trở nên rất khó khăn và phức tạp. Đó là lý do tại sao dù có rất nhiều bài viết giới thiệu lộ trình tự học Data Analyst trên internet, vô số tài liệu bài tập. Nhưng rất ít fresher có thể tự học và nắm bắt được kiến thức nghề Data Analyst ở mức độ làm được việc. Đây cũng chính là lý do Lộ trình học Data Analyst trong 4 tháng của Smart Data ra đời.

Lộ trình học Data Analyst trong 4 tháng với khoá Data Analyst Fullstack

Để giúp cho các bạn Fresher và Non-IT có thể học được Data Analyst trong thời gian ngắn nhất. Smart Data đã thiết kế Lộ trình học Data Analyst từ số 0 trong 3 tháng.

Khoá học được thiết kế bởi Data Coach, chuyên gia dữ liệu 12 năm kinh nghiệm. Bạn sẽ không phải bơi trong lĩnh vực mới khi có định hướng học tập rõ ràng được chia nhỏ thời gian. Học kiến thức và kỹ năng cụ thể nào để phục vụ công việc. Mỗi kiến thức trong bao lâu, bài tập thực hành sau khi học là gì,… Tất cả đã được định hướng rõ ràng.

Lộ trình học Analyst được xây dựng thành 3 module cụ thể theo cấp độ từ dễ đến phức tạp. Mọi Fresher đều có thể tiếp thu kiến thức:

Module 1: Xử lý dữ liệu với SQL

Module này sẽ giúp Fresher làm quen với SQL – ngôn ngữ truy vấn cơ sở dữ liệu quan trọng nhất hiện nay. Bằng cách học cách sử dụng SQL để lấy và xử lý dữ liệu. Bạn có thể nắm bắt cách tương tác với cơ sở dữ liệu. Cũng như làm việc với dữ liệu một cách chuyên nghiệp.

Module 2: Trực quan hóa dữ liệu với Power BI & Data Storytelling

Module này sẽ giúp Fresher hiểu rõ hơn về cách thức trực quan hóa dữ liệu. Cách sử dụng Power BI để xây dựng các báo cáo dữ liệu trực quan và tương tác. Bên cạnh đó, bạn còn học được cách kể chuyện dữ liệu (Data Storytelling). Để giúp bạn hiểu sâu hơn về dữ liệu và truyền tải thông tin dễ dàng hơn cho người khác.

Module 3: Phân tích dữ liệu với Python

Module này là bước tiếp theo cho Fresher muốn trở thành một Data Analyst chuyên nghiệp. Bằng cách học cách sử dụng Python để phân tích dữ liệu. Bạn sẽ có thể xây dựng các mô hình phân tích dữ liệu. Thực hiện các thuật toán và trực quan hóa kết quả phân tích một cách chuyên nghiệp.

Điểm đặc biệt của khoá học Data Analyst Fundamental (DAF)

Tinh gọn

 • Mỗi học phần của Smart Data được thiết kế theo hướng Microlearning với 150+ bài giảng, thời lượng 3-7 phút, giúp tối ưu hóa thời gian và tập trung vào những kiến thức quan trọng nhất.
 • Chương trình học tập được tối ưu hóa, từ đó cung cấp cho học viên kiến thức và kỹ năng thực tế nhất để có thể đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp hiện nay.
 • Học viên chỉ cần truy cập vào hệ thống học trực tuyến của Smart Data để bắt đầu học, không cần phải tốn thời gian di chuyển đến lớp học truyền thống.

Đồng hành

 • Hệ thống E-Learning có bài thi tự luận + trắc nghiệm đánh giá kết quả học tập theo từng module. Bài tự luận được giảng viên trực tiếp đánh giá, chấm điểm.
 • Học viên có thể đặt câu hỏi và nhận được phản hồi trực tiếp từ giảng viên trong phần thảo luận của từng bài học. 2 GIẢNG VIÊN đồng thời là DATA COACH có CHUYÊN MÔN CAO.
 • Giảng viên sẽ review bài tập trực tiếp trên hệ thống và trả lời trực tiếp dưới câu hỏi của học viên để đảm bảo rằng học viên có đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành phân tích dữ liệu.

Thực tiễn

 • Giáo trình DAF sử dụng data set, data model đa dạng trong nhiều lĩnh vực, cung cấp cho học viên những kiến thức và kỹ năng thực tế để có thể áp dụng ngay vào công việc.
 • Học viên được thực hành trên các dự án thực tế và được hướng dẫn bởi các giảng viên có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực phân tích dữ liệu.
 • Các dashboard review kết quả học tập được cá nhân hóa cho từng học viên, giúp học viên đánh giá được tiến độ của mình và cải thiện kỹ năng thực tế để có thể phát triển trong ngành phân tích dữ liệu..

Data Analyst Fundamental hiện nay có hai phiên bản:

Kết luận về tự học Data Analyst

Data Analyst là một trong những nghề hot nhất hiện nay với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và thu nhập cao. Tuy nhiên, để trở thành một Data Analyst giỏi. Bạn cần có kiến thức và kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm thực tế. Tinh thần học tập và nghiên cứu chuyên sâu.

Nếu bạn đang:

 • Lo sợ bị tụt hậu khi công nghệ thông tin ngày một phát triển, các kỹ năng 4.0 ngày càng trở nên quan trọng.
 • Không biết định hướng học của bản thân đã phù hợp chưa, có đang học đúng kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc hay không.
 • Dễ nản chí và bỏ cuộc vì kiến thức khó, chưa có nền tảng để tiếp thu.
 • Lo sợ bản thân không theo đúng lộ trình học Data Analyst trong 4 tháng, cần có sự kỷ luật.

Lộ trình học Data Analyst trong 4 tháng của Smart Data là một giải pháp thích hợp 3 yếu tố: Tinh gọn, Thực Tiễn và Đồng hành sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Tập trung vào những kiến thức quan trọng và áp dụng được vào thực tế. Đăng ký học Data Analyst Fundamental ngay hôm nay! Ngay cả khi bạn không giỏi Excel, không giỏi toán và chưa từng viết bất kỳ một dòng code nào.