Trang chủ Blog Câu chuyện học viên: Xây dựng báo cáo tự động theo dõi hoạt động bán hàng trên Shopee

26 Tháng Tư, 2024 - 11:02

Nội dung thứ nhất đó là giúp các bạn hiểu được cái quá trình xây dựng một cái báo cáo chủ quan, tự động hóa.

Nội dung thứ hai đó là giúp cho các bạn có thể sử dụng được hiệu quả những cái dữ liệu mà chúng ta có được từ sàn TMĐT Shopee nhằm phục vụ cho việc đó là theo dõi các hoạt động bán hàng cũng như là đưa ra các cái chiến dịch, chiến lược bán hàng cho từng sản phẩm, phân khúc khách hàng hay là các nhóm sản phẩm cụ thể.

Tổng quan về câu chuyện của học viên Smart Data

Học viên khóa DAF K11 của Smart Data là chủ một chuỗi gian hàng kinh doanh phụ kiện xe máy trên sàn thương mại điện tử Shopee.

Quy trình xử lý dữ liệu cũ của học viên:

• Đăng nhập vào Shopee và xuất ra dữ liệu, lưu trữ dạng file excel.
  • Tổng hợp và theo dõi thông tin chung trong các file excel.
  • Tìm thông tin và xuất dữ liệu, liên kết thành các bảng tổng hợp đơn giản theo mong muốn, mục đích phân tích.

Nhược điểm của cách làm cũ:

• Phải download dữ liệu từ nhiều nơi, tổng hợp từ nhiều file
  • Dữ liệu không đồng nhất, rối và rời rạc, khó khăn trong việc quản lý
  • Mất thời gian để tìm kiếm và xuất dữ liệu ra nhiều Pivot table, dễ sai sót và không cập nhật real time
  • Thông tin mang tính chất tổng hợp, thống kê với những đồ thị đơn giản, khó phân tích chuyên sâu và tìm giải pháp

Với những trải nghiệm khó khăn trong cách làm cũ, học viên của Smart Data có nhu cầu: Xây dựng hệ thống báo cáo dữ liệu tập trung, tự động hóa cập nhật real time, dễ dàng khai thác và phân tích hoạt động bán hàng trên Shopee.

Quy trình xây dựng báo cáo tự động hóa

Smart Data đã phân tích và đưa ra giải pháp cho bài toán: Sử dụng bộ công cụ Power Automate, Power BI và My SQL. Quy trình xây dựng báo cáo tự động hóa được thực hiện như sau:

Bước 1: Sử dụng Power Automate

Tập hợp dữ liệu raw từ sàn thương mại điện tử Shopee một cách tự động. Xây dựng workflow tự động để thu thập dữ liệu bằng Power Automate từ sàn thương mại điện tử Shopee. Sau đó, các cái dữ liệu này sẽ được chuẩn hóa và lưu trữ ở My SQL.

Bước 2: Sử dụng My SQL

Dùng truy vấn SQL để tạo ra các bảng phân tích. Dữ liệu được lưu trữ dạng bảng tại My SQL. Từ những dữ liệu đó, học viên có thể dùng các câu lệnh để truy vấn, tạo kết nối dữ liệu từ nhiều bảng khác nhau, cũng như tính toán ngay tại bảng để phục vụ cho mục đích phân tích.

Bước 3: Sử dụng Power BI

Power BI là một công cụ giúp chúng ta xây dựng các mô hình dữ liệu và tạo dashboard trực quan, tự động. Các công việc thực hiện ở giai đoạn này gồm:

• Đưa dữ liệu raw và bảng kết quả phân tích vào Power BI rồi xây dựng mô hình dữ liệu.
  • Sau đó, chúng ta sẽ tính toán chỉ số cần trực quan trên các dữ liệu raw và bảng kết quả phân tích trên.
  • Chọn biểu đồ phù hợp và sắp xếp, trình bày dashboard trên Power BI.

Dashboard được tạo có thể hoạt động online. Người dùng có thể thao tác, điều khiển dữ liệu trực tiếp, cập nhật real time.

Xem chi tiết quy trình xây dựng dashboard tại video sau:

Giải pháp mới giúp học viên giải phóng những vấn đề gì?

Với giải pháp mới từ Smart Data, nhu cầu của học viên đã được giải quyết như sau:

• Dữ liệu được đồng bộ tự động bằng Power Automate.
  • Chuẩn hóa và lưu trữ tập trung trên My SQL.
  • Tự động hóa, cập nhật kịp thời với Power BI mỗi khi có dữ liệu mới phát sinh từ hoạt động bán hàng trên Shopee.
  • Theo dõi các chỉ số, thống kê trực quan trên một dashboard, từ đó dễ dàng hơn trong việc phân tích chuyên sâu như phân tích giỏ hàng, phân tích RFM để đưa ra chiến lược bán hàng.

Practical Data Analyst – Khóa học làm báo cáo tự động hóa và phân tích dữ liệu

Khóa học Practical Data Analyst (PDA) dành cho:

• Người muốn làm báo cáo tự động hóa hàng tá file dữ liệu tản mác, hỗn loạn.
  • Người muốn làm báo cáo chuyên nghiệp để trình sếp.
  • Người muốn khai phá insight từ dữ liệu.
  • Sinh viên muốn upskill để gia tăng lợi thế sau khi ra trường.

Với đội ngũ giảng viên hơn 12 năm kinh nghiệm, lộ trình học tinh gọn và phương pháp học Smart Learning, thực hành project real ngay trong khóa học, Smart Data cam kết đầu ra:

• Dễ dàng tổng hợp, tìm kiếm dữ liệu
  • Biết cách xây dựng dashboard, báo cáo chuyên nghiệp
  • Nhanh chóng hơn trong việc hiểu insight từ dữ liệu
  • Tự động hóa một phần hoặc toàn bộ báo cáo

Tìm hiểu chi tiết thông tin khóa học tại đây!